Cẩm nang sử dụng tủ lạnh hiệu quả nhất cho gia đình bạn

Ở Việt Nam hiện nay, tủ lạnh nhật bãi là vật dụng của mọi gia đình, do đó những người nội trợ và những người giúp việc chuyên nghiệp cần phải thành thạo cách sử dụng, vệ sinh tủ lạnh Nhật bãi đúng cách. Sử dụng tủ lạnh nhật bãi không đúng cách có thể gây ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ngộ độc, tiêu chảy… Bài viết sau sẽ giới thiệu hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Nhật bãi đúng cách nhất.

1. Hướng dẫn cách lưu trữ thực phẩm trong sử dụng tủ lạnh nhật bãi

Điều lưu ý quan trọng trước khi cho thực phẩm vào trong tủ lạnh nhật bãi:

Không nên để những thức ăn chưa sơ chế vào tủ lạnh Nhật bãi, nhất là bỏ cả túi nilon vào tủ chờ khi nào ăn mới làm sạch. Thực phẩm có thể đã bị dính bẩn từ nhiều nguồn khác nhau có thể sẽ gây ô nhiễm cho chính đồ ăn đang có trong tủ. Chính vì vậy, nên sơ chế hoặc chế biến qua trước khi bảo quản trong tủ lạnh Nhật bãi, nhất là các loại rau củ quả.

Không để trứng dính bẩn trong tủ lạnh Nhật bãi hoặc rửa trứng mà không ăn trong thời gian ngắn.


Hoa quả và rau xanh:

Táo có thể để trong tủ lạnh Nhật bãi 1 – 2 tuần, cam quýt có thể được 1 tuần, cà chua để được khoảng 1-2 ngày. Chuối, dưa chuột thì không nên để trong tủ lạnh Nhật bãi thời gian dài. Vì những loại hoa quả này phải để ở những nơi nhiệt độ cao. Chuối cần phải để ở nơi nhiệt độ từ 11-13 độ C, dưa chuột để ở nơi từ 10 – 13 độ C. Trong khi đó, ngăn để rau và hoa quả trong tủ lạnh Nhật bãi nhiệt độ thường là khoảng 8 độ C. Do nhiệt độ trong tủ lạnh Nhật bãi quá thấp, nên những rau xanh và hoa quả này dễ bị hỏng.

Nhiệt độ của ngăn để thức ăn và rau hoa quả trong tủ lạnh Nhật bãi không phải chỗ nào cũng giống nhau, thường thì nhiệt độ ngăn trên cao hơn ngăn dưới, nhiệt độ ở chỗ gần cửa là cao nhất, nhiệt độ chỗ sát đằng sau là thấp nhất. Vì vậy, khi để thức ăn vào tủ lạnh Nhật bãi phải chú ý.Chẳng hạn như những thứ để 1-2 ngày là lấy ra ăn, hay những thứ không dễ hỏng như sa lát, nước hoa quả, trứng gà, trứng mặn… có thể để ở cửa. Những thức ăn dễ thiu như cơm và những thức ăn thừa hay những thức ăn làm bằng đậu nên để ở sát đằng sau của ngăn trên. Rau xanh và hoa quả có thể để ở ngăn dưới hoặc ngăn chuyên để rau và hoa quả, nhưng không nên để sát vào trong.

Bạn có thể xem thêm nội dung khác: >> Nguyên nhân tủ lạnh không đông được đá và giải pháp khắc phục

Thịt, cá: Nên bảo quản ở nhiệt độ từ 3 – 7 độ C và không để quá 1 tuần. Trước khi bảo quản cần rửa sạch, bọc cẩn thận và không để chung với các thực phẩm chín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

Thực phẩm đông lạnh

–  Cần lưu ý đến hướng dẫn sử dụng của các loại thực phẩm này. Có 2 loại là thực phẩm trữ mát (trữ đông từ 0 – 5 độ C) như thịt, giò, chả… và thực phẩm đông lạnh (trữ đông từ -25 đến -18 độ C) như hải sản. Thực phẩm đã rã đông thì không được cho vào ngăn đá trở lại vì dễ gây nhiễm độc. Tốt nhất là bỏ ra đến đâu thì ăn hết đến đấy.

–  Thức ăn thừa: Không nên để nguyên đồ ăn thừa trên đĩa, bát và đưa vào tủ lạnh Nhật bãi bảo quản cho bữa ăn hôm sau. Vi khuẩn không bị chết hoàn toàn, một số chỉ bị ngưng hoặc giảm hoạt động, một số khác vẫn tiếp tục phát triển trong nhiệt độ và môi trường trong tủ lạnh Nhật bãi.

–  Nên bọc đồ ăn thừa cẩn thận rồi mới cho vào tủ lạnh Nhật bãi.

–  Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh Nhật bãi

– Các loại củ quả như khoai tây, cà chua, hành sẽ bị giảm chất lượng ở môi trường nhiệt độ thấp và khô của tủ lạnh Nhật bãi. Hãy bảo quản chúng ở những nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.
– Mật ong bảo quản trong tủ lạnh Nhật bãi sẽ bị đặc lại và gây kết tủa đường.
– Bánh mỳ và các loại bánh ngọt để trong tủ lạnh Nhật bãi sẽ bị khô và cứng.
– Không nên cho chuối vào tủ lạnh Nhật bãi vì dễ bị thâm đen.
– Socola chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ từ 13 – 15 độ C vì bảo quản ngăn đã sẽ khiến bề mặt xuất hiện lớp phủ trắng làm mất màu sắc hấp dẫn.
– Những thức ăn để ngoài quá lâu cũng không nên cho vào tủ lạnh Nhật bãi.

Mặc dù tủ lạnh Nhật bãi là nơi bảo quản thực phẩm lý tưởng nhưng điều đó không có nghĩa là nó có thể bảo quản thức ăn vĩnh viễn. Nên che đậy và đóng gói cẩn thận và chỉ nên dùng lại thức ăn bữa trước thêm một lần, nên đun kỹ thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và tồn lại trong thức ăn.

Thức ăn chín: Trong tủ lạnh Nhật bãi vi khuẩn không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển, độc tố của chúng cũng không bị phá huỷ. Chúng chỉ tạm thời “ngủ yên”, đợi khi ra khỏi tủ lạnh Nhật bãi gặp điều kiện nhiệt độ bình thường trong nhà ở hoặc nhiệt độ của cơ thể con người, sẽ tỉnh táo trở lại phát triển và hoạt động bình thường ngay. Để phòng tránh bệnh tật, giữ gìn vệ sinh thực phẩm thật tốt khi sử dụng tủ lạnh Nhật bãi, cần thực hiện những khuyến cáo sau:

Bạn có thể xem thêm nội dung khác: >> Điều chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh như thế nào là phù hợp nhất

Nước dùng làm kem, làm đá phải là nước đã đun sôi.

Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh Nhật bãi chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh Nhật bãi phải ăn ngay không để lâu quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà.
Những thức ăn sống như thịt, cá… muốn để dành phải cất vào tủ lạnh Nhật bãi ngay sau khi giết thịt súc vật, không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh Nhật bãi phải chế biến ngay.

Đối với những thực phẩm sống hoặc chín không biết chắc chắn chế biến từ bao giờ, rất có thể đã bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố của vi khuẩn, cần phải chế biến ngay hoặc đun nấu lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh Nhật bãi.

Cần nhớ tủ lạnh Nhật bãi là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Do đó tất cả những thức ăn đưa vào tủ lạnh Nhật bãi phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.


2. Hướng dẫn sử dụng màng bọc bảo quản đồ trong tủ lạnh Nhật bãi

Việc sử dụng màng bọc trong bảo quản các sản phẩm thực phẩm (tươi sống, qua chế biến…) đang được người dân lựa chọn, đặc biệt đối với thức ăn, thực phẩm được bảo quản trong môi trường lạnh (tủ lạnh, tủ đá…).

Các màng bọc được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến chủ yếu từ PVC (Polyvinyl chloride) và PE (Polyethylene). Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo.

Việc bổ sung những hóa chất này trong quá trình sản xuất màng bọc dẫn đến việc thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng (DEHA là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm). Do đó màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn hơn từ vật liệu PVC. Việc thôi nhiễm DEHA, DEHP có nguy cơ gia tăng nếu ở môi trường acid hoặc kiềm hoặc nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm… Các chất DEHA, DEHP thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại màng bọc thực phẩm với các chất liệu nhựa chủ yếu từ PVC và PE. Các dấu hiệu chủ yếu để phân biệt một số loại màng bọc thực phẩm từ các vật liệu như sau:

Màng PVC: có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

Màng PE: có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy. Do đó việc lựa chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nên lựa chọn sản phẩm màng bọc thực phẩm được chế tạo từ vật liệu PE (Polyethylene) vì không có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia độc hại (DEHA).

Thực phẩm cần bảo quản phải được làm sạch, để khô, ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Đối với thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm, hoặc acid (dưa muối, sa lát trộn dấm…), thực phẩm nhiều dầu, mỡ không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Không sử dụng màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 70 độ C). Tuyệt đối không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt khác (nướng, áp chảo, rán…) đối với thực phẩm được bao gói cùng với màng bọc thực phẩm.

Với sự nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng từ các chuyên gia hàng đầu, điện lạnh Hồng Chương đã chắt lọc những ý chính để chia sẻ với mọi người để giúp mọi người có thể sử dụng tủ lạnh hiệu quả và an toàn nhất.

Tags :
Các chức năng, tính năng chính của điều hòa Nhật bãi
Địa chỉ bán điều hòa Nhật bãi siêu bền, siêu tiết kiệm điện năng tại Hà Nội