Giặt khô là gì ? Quá trình giặt khô diễn ra như thế nào trên máy giặt ?

Chắc các cũng thấy rất nhiều cửa hàng hiện nay có ghi biển “Giặt khô, là hơi” , nhưng ít ai có thể hiểu được ý nghĩa là quá trình hoạt động của giặt khô như thế nào? Đôi khi các bạn chắc chắn cũng thắc mắc vậy hôm nay Điện lạnh Hồng Chương sẽ chia sẻ đến các bạn định nghĩa và quá trình tiến hành giặt khô cho các bạn cùng biết.

Giặt khô là gì?

“Giặt khô” là “quá trình giặt rũ mà không cần dùng đến nước hay việc ngâm quần áo vào nước”, thay vào đó người ta sẽ sử dụng những hóa chất tẩy bụi bẩn cho sợi vải. Hai loại hóa chất dung môi hay được sử dụng trong công nghiệp giặt khô là PERC và HYDROCARBON.

Đây là cách tốt nhất lọai bỏ vết bẩn và mùi hôi từ quần áo tuy nhiên giặt khô khác với giặt thông thường là giặt khô không sử dụng nước mà làm sạch quần áo và các sản phẩm dệt may bằng cách sử dụng một loại dung môi đặc biệt có tác dụng hòa tan, loại bỏ mà không ảnh hưởng đến chất lượng quần áo. Hoạt động tuy đơn giản nhưng cấu tạo thiết bị và quá trình vận hành lại phức tạp.

Quy trình giặt khô là gì?

Tất cả quần áo của bạn cho các cửa hàng giặt khô, các nhân viên sẽ phân loại quần áo và chon một quy trình giặt phù hợp với từng loại chất liệu quần áo khác nhau.

Quần áo của bạn đi qua các bước sau:

Gắn thẻ bằng thẻ giấy nhỏ hoặc nhãn nhỏ được viết trên cổ áo sơ mi, để quần áo của bạn không bị trộn lẫn với quần áo của những người khác. Quần áo cũng được kiểm tra các chi tiết như thiếu nút, sút chỉ, các vết trầy.

Các vết bẩn trên quần áo của bạn sẽ được tiến hành “tẩy điểm” những vết bẩn nhỏ như mực bút bi, vết dầu mỡ.Các vết bẩn khó giặt sẽ được giặt trước để việc giặt dễ dàng và hoàn chỉnh hơn.
Giặt khô: Quần áo sẽ được đưa vào trong một máy giặt với trọng lượng vừa đủ với công suất của máy và làm sạch với một dung môi khác với nước. Máy giặt sẽ tự động cấp dung môi, hóa chất và tiến hành giặt như máy giặt thông thường. Quần áo sau từ 2 – 5 quy trình giặt sẽ được xả và vắt, sau đó sấy khô để bay hết dung môi trước khi đưa ra là và thổi để “hồi sinh” form chuẩn ban đầu của đồ giặt.

Các bạn nên nhìn và xem lại các vết bẩn còn sót lại quần áo của bạn sẽ được kiểm tra sau khi quá trình làm sạch được hoàn tất để xem nếu vết bẩn vẫn còn sẽ được xử lý để loại bỏ.Tất cả gồm các công đoạn sau là, gấp, đóng gói và sửa chữa các vấn đề cần thiết để khôi phục lại quần áo.

Những máy giặt khô tất cả các máy giặt khô cơ bản giống nhau về chức năng và nguyên tắc hoạt động quần áo được xoay trong lồng giặt với một dòng chảy liên tục được tạo ra của dung môi sạch từ các máy bơm và hệ thống lọc.

Bụi bẩn sẽ mắc lại trong các bộ lọc.Quần áo sau khi giặt xong, sẽ chuyển sang chế độ sấy.Quần áo sẽ đc làm sạch nhờ hơi nóng đi vào trong lồng giặt làm bốc hơi lượng dung môi còn lại trên quần áo, đồng thời làm khô quần áo trước khi đưa đồ ra khỏi máy.

Quần áo sau khi ra khỏi máy sẽ được cầu là dập, cầu là nấm, cầu là cuff, former để tạo dáng, đưa dáng quần áo về đúng chuẩn ban đầu, mang lại phong cách cho người mặc.

Hiện nay một số loại máy giặt khô có sử dụng thêm một option là đĩa lọc hấp phụ carbon hoạt tính để lọc màu và thu hồi lại được lượng dung môi nhiều hơn.Các dung môi sử dụng trong giặt khô: Glycol ether Hydrocarbon, chất lỏng silicone. Hỗn hợp hydrocarbon Dung môi brom n-propyl, Bromide Perchloroethylene CO2 lỏng.


Vì sao nên giặt khô?

Tất cả các phương pháp giặt thay thế cho giặt nước đối với một số loại đồ giặt, có rất nhiều nguyên nhân để quần áo phải giặt khô trong đó có một số nguyên nhân chính.

Hư hại quần áo và tránh bạc màu: có một số loại đồ vải rất nhạy cảm với nước nghĩa là không thể chịu được điều kiện giặt máy thông thường.Những loại chất liệu này nhất thiết phải giặt khô hoặc không phải được giặt tay nhẹ nhàng với loại hóa chất đặc biệt không chứa xút và các loại chất tẩy.

Phai màu lên đồ trắng là ác mộng khi giặt tẩy, nguyên nhân của sự phai màu này chính là một số loại quần áo được lên màu bằng chất nhuộm sẽ rất dễ bị phai trong nước và bám lên những bề mặt vải sáng màu, tuy nhưng những chất nhuộm này lại khá bền khi giặt trong dung dịch giặt khô và giúp quần áo giặt khô ít bị bạc.

Khi bạn giặt vải co rút: Một số loại chất liệu chứa các sợi được làm từ lông hoặc sợi gốc động vật như len, tơ tằm, do sợi vải, khi giặt trong nước sẽ dễ bị co, rút hoặc dão và nhăn.

Chất lượng của quần áo mang đi giặt: Giặt khô mang đến sự hoàn hảo cho chất liệu vải và giúp giữ chất lượng và hình dáng đồ giặt như ban đầu. Trong thực tế để tạo kiểu dáng, giữ nếp và độ cứng của các loại quần áo mới, người ta thường phủ một lớp “hồ” đặc biệt, tuy nhiên khi giặt nước những lớp “hồ” này thường bị hòa tan trong nước làm mất đi kiểu dáng ban đầu và theo đó dần dần làm mất đi form dáng quần áo. Như vậy rất ít khi xảy ra khi giặt khô. Giặt khô giúp bảo toàn quần áo như ban đầu và đặc biệt giữ bền màu sắc lâu hơn.

Ngoài ra ví dụ khi giặt áo lông vũ, giặt nước dễ khiến các mảng lông bên trong áo vón lại với nhau, theo thời gian áo mất dần độ xốp và nếu phơi trong thời tiết ẩm hoặc phơi không khô kỹ, sau một thời gian sẽ làm áo có mùi hôi.

Hiện nay hầu như các máy giặt chuyên dụng được nhập khẩu từ Nhật bản đều có tính năng giặt khô. Nếu các bạn có nhu cầu mở xưởng giặt và có nhu cầu mua máy giặt Nhật bãi tốt thì các bạn hãy đến với chúng tôi “Điện lạnh Hồng Chương” sẽ tư vấn và hướng dẫn các bạn lắp đặt và thiết lập hệ thống giặt tối ưu nhất.

Tags :
Các chức năng, tính năng chính của điều hòa Nhật bãi
Địa chỉ bán điều hòa Nhật bãi siêu bền, siêu tiết kiệm điện năng tại Hà Nội