Nhận biết và phân loại chức năng của các tủ lạnh gia đình

Ở Việt Nam hiện nay, tủ lạnh Nhật bãi là vật dụng của mọi gia đình, do đó những người nội trợ và những người giúp việc chuyên nghiệp cần phải thành thạo cách phân biệt, và sử dụng, cũng như vệ sinh tủ lạnh Nhật bãi đúng cách. Sử dụng tủ lạnh Nhật bãi không đúng cách có thể gây ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ngộ độc, tiêu chảy… Bài viết sau sẽ giới thiệu nhận biết và phân loại chức năng của các tủ lạnh gia đình đúng cách nhất.

Nhận biết và phân loại tủ lạnh Nhật bãi gia đình

Trên thị trường tủ lạnh Nhật bãi vô cùng đa dạng và phong phú hiện nay với các nhãn hiệu nổi tiếng như: Sanyo, Toshiba, Panasonic, Toshiba, Electrolux, Hitachi…

1.Phân loại theo thiết kế cửa tủ lạnh Nhật bãi

Theo thiết kế kiểu cửa, có thể chia tủ lạnh Nhật bãi làm các loại chính: tủ lạnh Nhật bãi một ngăn, tủ lạnh Nhật bãi ngăn đá trên, tủ lạnh Nhật bãi ngăn đá dưới, tủ lạnh Nhật bãi side by side. Ngoài ra, những loại tủ lạnh Nhật bãi đắt tiền có thể có nhiều kiểu kết hợp các cánh cửa.

Tủ lạnh Nhật bãi một ngăn

Đây là loại tủ lạnh Nhật bãi nhỏ, chỉ có một ngăn nhưng vẫn có khay làm đá. Ưu điểm của nó là nhỏ gọn và tiết kiệm điện năng. Loại này thường được dùng chủ yếu cho những nhà nhỏ, sinh viên hoặc đặt trong các khách sạn.

Tủ lạnh Nhật bãi ngăn đá trên

Tủ lạnh Nhật bãi có ngăn đá phía trên còn gọi là Top mount. Đây là loại tủ lạnh Nhật bãi có thiết kế truyền thống và phổ biến nhất. Ngăn đá sẽ để ở trên còn ngăn mát phía dưới. Ưu điểm của loại tủ này là thiết kế đơn giản, quen thuộc, ít phải sửa chữa và giá thành thấp. Ngoài ra, ngăn đá được đặt ngang tầm mắt giúp dễ dàng lấy đá và các thực phẩm để ở ngăn này.

Nhược điểm là có cấu hình không tiện lợi lắm, ngăn đá có thể khó với tới cho trẻ em và những người thấp. Ngăn mát đựng thực phẩm chính lại không ở ngang tầm nên khó lấy. Ngoài ra phải có không gian rộng để có thể mở toàn bộ cánh cửa tủ ra được.

Tủ lạnh Nhật bãi ngăn đá dưới

Tủ lạnh Nhật bãi có ngăn đá phía dưới còn gọi là Bottom mount. Phong cách thiết kế này đảo ngược so với cách thiết kế truyền thống. Với phương thức này, ngăn mát sẽ được đưa lên trên, thuận tiện hơn. Ngăn đá ở dưới có thể là cánh cửa hoặc ngăn kéo ra, rất dễ lấy cho trẻ em và người thấp.


Thiết kế kiểu này có điểm bất lợi là khi lấy thực phẩm hoặc đá ở ngăn đá sẽ phải cúi người xuống. Tuy nhiên, lấy đồ ở ngăn mát lại khá thuận tiện.

Xem thêm>> 4 công nghệ mới khiến bạn muốn nâng cấp tủ lạnh ngay lập tức

Tủ lạnh Nhật bãi 2 bên hay side by side

Tủ lạnh Nhật bãi side by side là loại tủ lạnh Nhật bãi có cửa mở ra hai bên. Hầu hết các loại tủ lạnh Nhật bãi side by side đều được thiết kế với dạng hai cánh cửa lớn mở ra hai bên. Một số có nhiều block làm lạnh riêng biệt thì thiết kế thêm cửa, hộc riêng cho các ngăn làm đá, ngăn đựng rau, đựng nước giải khát… và được mở riêng độc lập với hai cánh cửa lớn.

Với ưu thế dung tích lớn, các loại tủ lạnh Nhật bãi side by side được thiết kế thêm nhiều tiện nghi. Trước hết là hệ thống làm đá viên, làm nước mát được thiết kế để người sử dụng có thể lấy đá, lấy nước từ bên ngoài mà không cần phải mở tủ. Một số có ngăn bảo quản các loại thức uống đóng lon, chai… được thiết kế riêng một cánh cửa nhỏ lồng vào cánh cửa lớn. Điều cần chú ý là với những loại tủ lạnh Nhật bãi dung tích lớn này, mỗi khi mở các cánh cửa lớn của tủ thì điện năng tổn hao của tủ tăng lên rất nhiều do bị mất độ lạnh. Do vậy, mục đích của những thiết kế nói trên nhằm tiết kiệm lượng điện tổn hao vô ích đối với những loại thức uống, thực phẩm thường xuyên sử dụng.

Nhiều tính năng hiện đại

Phần lớn những công nghệ tiên tiến ứng dụng cho sản phẩm tủ lạnh Nhật bãi hiện nay đều được đưa vào sử dụng ở loại tủ lạnh Nhật bãi side by side. Từ việc cấp nước liên tục cho mục đích làm đá viên, đá lạnh, làm nước lạnh với các chế độ tự động đến điều khiển và điều chỉnh các chức năng, các chế độ bằng nút chạm và hiển thị trên màn hình LCD đến các chức năng khử mùi, khử trùng tiên tiến. Nhiều loại có thể điều chỉnh độ ẩm của ngăn đựng rau quả, ngăn đông để thực phẩm bảo quản không bị khô, không bị “cháy”.

Có loại (như tủ lạnh Nhật bãi Panasonic) còn thay đổi thiết kế, đưa ngăn đá xuống dưới, ngăn đựng rau lên trên để tạo thoải mái cho người sử dụng. Các khảo sát cho thấy khi sử dụng tủ lạnh Nhật bãi, ngăn đựng đá ít được sử dụng hơn ngăn đựng rau quả. Do vậy, việc đưa ngăn đựng rau lên trên nhằm giúp cho người sử dụng ít phải khom lưng nhiều lần hơn.

Có loại (như tủ lạnh Nhật bãi của Toshiba) còn được thiết kế thêm một tivi màn hình mỏng âm vào cánh cửa lớn với màn hình 13 inch có thể điều khiển từ xa, có đường cắm ăng ten, hẹn giờ bật tắt… Số khác có màn hình LCD là cuốn sổ điện tử để có thể ghi lại những chú thích, lời nhắn, cuộc hẹn cũng như những kế hoạch công việc.

Có loại (như tủ lạnh Nhật bãi của Toshiba) còn được thiết kế thêm một tivi màn hình mỏng âm vào cánh cửa lớn với màn hình 13 inch có thể điều khiển từ xa, có đường cắm ăng ten, hẹn giờ bật tắt… Số khác có màn hình LCD là cuốn sổ điện tử để có thể ghi lại những chú thích, lời nhắn, cuộc hẹn cũng như những kế hoạch công việc.

Xem thêm>> Những mẫu tủ lạnh Nhật bãi cao cấp và có dung tích lớn

2. Phân loại theo công nghệ làm lạnh

tủ lạnh Nhật bãi được chia làm hai loại dựa trên công nghệ làm lạnh của chúng, đó là loại tủ lạnh Nhật bãi bám tuyết (hay còn gọi là loại làm lạnh trực tiếp) và loại không bám tuyết (làm lạnh gián tiếp). Hầu hết các nhà sản xuất đang có mặt tại thị trường Việt Nam đều có đủ cả 2 loại sản phẩm cho người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa.

Tủ lạnh Nhật bãi không đóng tuyết

Tủ lạnh Nhật bãi không đóng tuyết (hay không bám tuyết) còn gọi là tủ lạnh Nhật bãi quạt gió hoặc tủ lạnh Nhật bãi làm lạnh trực tiếp.

Nhận dạng: Mở tủ nhìn bên trong, phía sau có khe gió thổi ra.

Đặc điểm: Tủ không bám tuyết là loại tủ được làm lạnh từ các vỉ lạnh trực tiếp, hơi lạnh trong tủ này sẽ được tập trung vào một chỗ và tuần hoàn hơi lạnh tới các ngăn của tủ thông qua đối lưu nhiệt. Chúng có ưu điểm là làm đông đá nhanh, nhiệt độ ngăn đông thường từ -18oC đến -27oC.

Hiện nay, tủ làm lạnh trực tiếp thường có đủ các kích cỡ từ 85 lít (loại tủ nhỏ) cho đến 200 – 300 lít (loại tủ lớn). Ngày nay một số loại tủ có chức năng làm lạnh trực tiếp thường được tráng thêm một lớp men bao kín bên trong tủ. Đặc điểm này không chỉ giúp cho tủ không bị bám tuyết mà còn làm cho chúng có thêm một ưu điểm là không làm tràn nước dù có sử dụng chức năng xả đá tự động hay không.

Ưu và nhược điểm: Loại này khi sử dụng không bám tuyết bên trong tủ, thân tủ tiện dụng khi sử dụng dễ dàng vệ sinh, rau quả để trong tủ tươi lâu hơn do độ ẩm trong tủ được phân phối đều hơn. Nhược điểm của loại tủ này là gây tốn điện hơn và có tiếng ồn của quạt gió.

Tủ lạnh Nhật bãi đóng tuyết

Nhận dạng: loại này bị bám tuyết thành tủ và đá bám dày ở ngăn đá.

Đặc điểm: Đây là loại tủ có chức năng làm lạnh bằng phương pháp tuần hoàn không khí, hơi lạnh được đảm bảo như nhau ở các ngăn chứa thực phẩm. Do đó, hiệu suất làm lạnh của loại tủ này cũng tốt hơn so với loại làm lạnh trực tiếp do được làm lạnh đều và đồng nhất. Hầu hết các loại tủ làm lạnh gián tiếp hiện nay đều được lắp đặt hệ thống xả đá tự động, thời gian xả đá tự động thông thường được lập trình khoảng 5 – 45 phút tùy theo từng loại tủ tuyết bám nhiều hay ít, và chu kỳ chờ đông đá để tự xả là 8h/1 lần. Tuy nhiên, chúng lại có một nhược điểm là khi xả đá máy tự tắt và khởi động lại từ đầu. Nếu như thế quá trình khởi động sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ đồng thời không tiết kiệm được điện năng.

Ưu và nhược điểm: Ưu điểm của loại này là tiết kiệm điện và không có tiếng ồn của quạt, giá thành rẻ. Nhưng tủ này có nhược điểm là tuyết bám nhiều ở ngăn đá khó vệ sinh và nhiệt độ trong tủ không đồng đều.

 

Tags :
Các chức năng, tính năng chính của điều hòa Nhật bãi
Địa chỉ bán điều hòa Nhật bãi siêu bền, siêu tiết kiệm điện năng tại Hà Nội