Quạt gió bị hư hỏng và cách sửa quạt gió cho tủ lạnh

Những chiếc tủ lạnh đã gắn bó với gia đình bạn được bao lâu, chắc có lẽ nó đã quá quen thuộc trong gia đình thân yêu của bạn. Luôn giữ cho thực phẩm tươi sạch, tăng cao thời gian sử dụng của các thực phẩm. Nhưng cũng chính vì phải hoạt động liên tục nên đôi khi chiếc tủ lạnh nhà bạn bị hư hỏng. Một trong những nguyên nhân đó là quạt gió bị hư hỏng là điều hay gặp nhất trên tủ lạnh.

Quạt gió dễ bị hỏng trong quá trình sử dụng

Quạt gió không hoạt động có thể do đứt các đầu nối hay do quạt bị hư. Có thể dùng Ohm kế để kiểm tra điện trở một chiều của bộ dây quấn trong động cơ quạt, nếu điện trở có trị số quá nhỏ thì bộ dây quấn bị chạm.

Một thời gian dài không hoạt động, bị hỏng khi cắm điện sử dụng lại. Quạt có thể bị chập hoặc cháy, trục cánh quạt và các cuộn dây điện bên trong quạt gió sẽ bị nước tác động và làm han rỉ chúng.

Các bước tìm nguyên nhân và sửa chữa quạt gió gặp sự cố

Thay quạt gió cho tủ lạnh Nhật bãi

Bước 1

– Quan sát động cơ của tủ lạnh để tìm hiểu lý do vì sao quạt tủ lạnh lại không hoạt động. Nếu những thiết bị bật tắt liên tục hoặc một âm thanh chói tai phát ra từ phía sau của tủ lạnh thì điều này có nghĩa là quạt gió của bạn đang gặp vấn đề. Khi tủ lạnh bị xì gas dẫn tới thiếu gas mà không được nạp thêm gas kịp thời thì cũng là nguyên nhân dẫn tới phát sinh những sự cố khác như quạt gió bị hư hỏng.

Bước 2

– Tiến hành ngắt nguồn điện bằng cách rút phích cắm điện của tủ lạnh để tủ ngưng hoạt động điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn và tránh làm tủ bị hỏng. Sử dụng một tuốc nơ vít để tháo bảng điều khiển ở phía sau của tủ lạnh. Nhận biết máy nén là thiết bị có kích cỡ như một quả bóng đá nằm ở bên trong. Bên cạnh đó là những chiếc quạt ly tâm.

Bước 3

– Tiến hành kiểm tra những chiếc bu lông được sử dụng để gắn quạt với động cơ nhằm đảm bảo quạt gió được gắn với động cơ một cách chắc chắn và an toàn. Nếu thấy bất kỳ chiếc bu lông nào lỏng thì đó có thể là lý do gây ra trục trặc cho thiết bị của bạn. Siết chặt bất kì chiếc bu lông nào bị lỏng với một chiếc cờ lê phù hợp với bu lông đó.

Sau bước này, bạn tiến hành cắm điện để kiểm tra. Nếu tủ lạnh của bạn hoạt động bình thường trở lại, bạn có thể tiếp túc sử dụng. Nếu không, bạn tiếp tục tiến hành bước 4.

Bước 4

– Tiến hành kiểm tra hệ thông dây điện chạy từ động cơ tới quạt sử dụng cho máy nén. Kiểm tra xem hệ thống dây điện của bạn có bị sờn hoặc bị hỏng hay không. Kiểm tra thiết bị tại những nơi đầu và cuối của đường dây để kiểm tra xem liệu chúng có bị ăn mòn hay hỏng hóc gì không. Nếu vấn đề nằm ở đường dây điện, bạn cần thay thế và lắp lại quạt gió.

Bước 5

– Rút phích cắm của dây điện nối với máy nén và tiến hành tháo những bu lông được sử dụng để gắn quạt vào động cơ.

Bước 6

– Tiến hành tháo quạt và lắp quạt mới phù hợp vào vị trí mà bạn đã tháo.Cố gắng gắn quạt mới thật chặt vào động cơ và gắn dây điện vào những vị trí cần thiết.

– Sau bước này, bạn tiếp tục kiểm tra bằng việc cắm điện cho tủ lạnh hoạt động. Nếu tủ hoạt động tốt, bạn sẽ có thể tiếp tục khuân đồ về và chất cho đầy tủ. Nếu tủ lạnh vẫn không hoạt động thì việc này là do bảng điều khiển.

Bước 7

– Tiến hành thay thế bảng điều khiển phía sau tủ lạnh nếu tủ vẫn chưa hoạt động.

Nếu đã làm qua tất cả 7 bước trên mà tủ vẫn không hoạt động thì tốt nhất ngay từ đầu nếu bạn không chắc về khả năng sửa chữa đồ điện thì bạn nên gọi thợ sửa chữa để được hỗ trợ nhanh hơn. Chi phí sửa chữa cũng không quá đắt mà bạn lại tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Tags :
Các chức năng, tính năng chính của điều hòa Nhật bãi
Địa chỉ bán điều hòa Nhật bãi siêu bền, siêu tiết kiệm điện năng tại Hà Nội