Sử dụng điều hòa đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Thời tiết đang nóng dần lên của ngày hè, nhà nhà mua sắm điều hòa nhật bãi để hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng điều hòa nhật bãi không đúng cách là nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là ở trẻ em. Dưới đây một số kinh nghiệm về sử dụng điều hòa nhật bãi mà điện lạnh Hồng Chương xin giới thiệu các bạn tham khảo.

1. Vì sao nằm điều hòa nhật bãi không đúng cách sẽ bị ốm?

– Bình thường nhiệt độ cơ thể dao động trong khoảng từ 36.5 độ đến 37 độ, trong khi nhiệt độ ngoài trời có thể cao tới 40 đến 41 độ và nhiệt độ phòng điều hòa nhật bãi thường duy trì thấp dưới 26 độ , thậm chí có người đặt thấp đến 18 độ. Sự chênh lệch nhiệt độ của cơ thể, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ phòng ở mức dao động lớn và đột ngột 8-9 độ làm cho cơ thể không thích nghi kịp. Nếu quá trình này diễn ra liên tục, thường xuyên sẽ gây ra những tác dụng không tốt đối với sức khỏe.

– Chú ý khi sử dụng điều hòa nhật bãi, độ ẩm trong phòng điều hòa nhật bãi thường khá thấp, thường dao động trong khoảng 40-50%, trong khi độ ẩm ngoài trời cao hơn (thường trên 70%). Đây cũng là nguyên nhân khi ở trong phòng điều hòa nhật bãi da thường khô, mô se và dễ khát nước. Sự chênh lệch về độ ẩm đột ngột cũng làm cho hệ hô hấp, bề mặt da của cơ thể không thích ứng kịp dẫn đến dễ bị tổn thương.

– Ngồi trong trong phòng điều hòa nhật bãi lâu, nhất là khi ít vận động (khi ngủ, ngồi làm việc, xem ti vi…) dễ làm giảm thân nhiệt đột cơ thể, đặc biệt là các trường hợp ăn uống không đủ dinh dương, đang mắc bệnh … Thân nhiệt cơ thể giảm làm giảm sức đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát sinh, phát triển, gây bệnh.

2. Thường mắc bệnh gì khi nằm điều hòa nhật bãi?

Bệnh phổ biến nhất là viêm đường hô hấp trên (viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản…) vì mũi, miệng của chúng ta là cửa ngõ quan trọng để vi sinh vật xâm nhập. Trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm phế quản, phế quản phế viêm…

3. Sử dụng điều hòa nhật bãi như thế nào cho đúng cách?

Như đã nói ở trên, có 3 nguyên nhân chủ yếu làm ảnh hưởng tới sức khỏe khi chúng ta sử dụng điều hòa nhật bãi. Vì vậy, sử dụng điều hòa nhật bãi đúng cách, hạn chế các nguyên nhân trên sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt trong điều kiện nóng bức như hiện nay. Dưới đây là 1 số lời khuyên bổ ích.

– Hạn chế tình trạng độ ẩm thấp trong phòng điều hòa nhật bãi bằng cách thường xuyên uống nước hoặc để một chậu nước dưới điều hòa nhật bãi. Ngoài ra, chúng ta cũng nên lau sàn nhà bằng rẻ ướt. Hiện nay, ngoài thị trường đã có máy phun nước dạng sương, chúng ta có thể dùng máy này để tạo độ ẩm cho phòng điều hòa nhật bãi. Việc tạo độ ẩm cho phòng điều hòa nhật bãi rất tốt cho trẻ em, nhất là khi mùa đông trời nồm (độ ẩm ngoài trời cao, có thể lên tới 100%) hoặc trời quá rét (độ ẩm thấp).

– Anh Trần Hồng Thắng chuyên gia kỹ thuật điện lạnh tại công ty Đoàn Vi Nguyên khuyên bạn: “không nên ra vào phòng điều hòa nhật bãi hoặc bật điều hòa nhật bãi ngay, nhất là khi mới ở ngoài trời nắng về hay vừa vận động mạnh, ra nhiều mồ hôi. Nên bật quạt để ráo mồ hôi sau đó mới bật điều hòa nhật bãi và bật điều hòa nhật bãi ở nhiệt độ 26-27 độ sau đó có thể giảm dần. Nếu nhiệt độ trên vẫn cảm thấy nóng chúng ta có thể sử dụng thêm quạt gió làm mát cơ thể. Các thế hệ điều hòa nhật bãi mới có chế độ quạt gió đơn thuần, thay vì sử dụng quạt điện, chúng ta có thể sử dụng chế độ quạt gió trước khi bật chế độ làm lạnh”.

– Anh cũng cho biết thêm: “Không nên nằm điều hòa nhật bãi quá lâu để tránh làm giảm thân nhiệt cơ thể. Vì thế, chúng ta nên chỉ sử dụng điều hòa nhật bãi khoảng 2 tiếng sau đó tắt và thay vao đó là dùng quạt điện. Việc này vừa tiết kiệm điện (tiền) vừa tốt cho sức khỏe. Trường hợp chúng ta sợ ngủ quên không tắt được điều hòa nhật bãi, chúng ta không đề cơ thể nhiễm lạnh bằng cách chuẩn bị sẵn một cái chăn mỏng. Đối với trẻ, việc nằm điều hòa nhật bãi qua đêm sẽ rất dễ ốm, chúng ta nên nhớ lời khuyên này để chúng ta không phải khổ tâm lo lắng về sức khỏe của các bé” .

Ngoài ra, chúng ta nên nhớ thêm một số điểm sau đây:

– Không nên để điều hòa nhật bãi hướng trực tiếp vào vị trí nằm, hướng nằm.
– Đuổi không khí tù đọng trong phòng bằng mở cửa, bật quạt sau mỗi lần sử dụng điều hòa nhật bãi và trước khi sử dụng điều hòa nhật bãi.
– Để điều hòa nhật bãi ở nhiệt độ ổn định, thích hợp trong suốt thời gian sử dụng.
– Vệ sinh phòng điều hòa nhật bãi, điều hòa nhật bãi thường xuyên.
– Nên chọn sử dụng điều hòa nhật bãi có chức năng lọc không khí…
– Nên gắn quạt hút trong phòng điều hòa nhật bãi…

Những thông tin trên là một vài điểm lưu ý khi sử dụng điều hòa nhật bãi. điện lạnh Hồng Chương hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn có những kiến thức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ và gia đình.

Tags :
Các chức năng, tính năng chính của điều hòa Nhật bãi
Địa chỉ bán điều hòa Nhật bãi siêu bền, siêu tiết kiệm điện năng tại Hà Nội