Thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không tốt cho sức khỏe gia đình

Tại các gia đình thì đôi khi không đậy nắp thức ăn thừa, hay để thực phẩm sống quá lâu trong tủ lạnh… Đó là những thói quen sai lầm khiến thực phẩm biến chất, dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Hiện nay, phần lớn các gia đình đều có tủ lạnh Nhật bãi nhưng không có nghĩa là chúng ta ai cũng biết cách sử dụng nó hợp lý. Mọi người nên nhớ không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh Nhật bãi, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau.

Những thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh Nhật bãi sẽ trở thành thuốc độc nếu chúng ta bảo quản không đúng cách. Nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, mọi người cần tránh những sai lầm dưới đây:

Không đậy nắp cho đồ ăn thừa khi cho vào tủ lạnh Nhật bãi

Nhiều người có thói quen để nguyên thức ăn thừa vào trong tủ lạnh Nhật bãi mà không đậy lại và việc làm này đã vô tình dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe.Nguyên nhân chính là do việc không đậy nắp thức ăn chính là một nguồn cơ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Ngoài ra, số thức ăn đó sẽ dễ dàng nhiễm các vi khuẩn kí sinh lan từ các loại thực phẩm với nhau gây nhiều bệnh nguy hiểm. Đồng thời, nếu không được đậy kín, hơi thức ăn bốc lên, gây mùi khó chịu khắp tủ lạnh Nhật bãi.

Chính vì vậy, khi cho đồ ăn thừa vào tủ lạnh Nhật bãi, mọi người hãy bọc kín thực phẩm cần bảo quản bằng nylon hoặc đựng trong hộp có đậy nắp cẩn thận.

Không rửa thịt trước khi cho vào ngăn đá

Không ít người có thói quen mua liền một lúc nhiều thịt và tích trữ trong ngăn đá để ăn dần. Tuy nhiên, trước khi nhét tất cả số thịt đó vào tủ, mọi người lại quên mất một việc quan trọng đó là rửa thịt.

Thịt khi mua ngoài chợ về rất bẩn và cũng đã qua tay nhiều người cầm, chưa kể thịt không rõ nguồn gốc, nếu không rửa sạch sẽ trước khi cất trữ, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở. Đó là lí do vì sao, các bạn nên rửa sạch thịt sau khi bạn mua về, sau đó để cho ráo nước hoặc thấm khô rồi cho vào túi rồi mới trữ đông.

>> Tuyệt chiêu giặt áo lót bằng máy giặt tránh hư hại cho các chị em

Để thực phẩm đã rã đông vào lại ngăn đá

Một thói quen không tốt cũng rất hay lặp lại đó là để thực phẩm đã rã động vào lại ngăn đá mà không biết rằng cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Thực phẩm sau khi rã đông tất cả các tế bào của thực phẩm bị phá vỡ ít nhiều không còn được tươi ngon như ban đầu. Nếu các bạn lại tiếp tục trữ đông tiếp thì các tế bào còn lại sẽ vẫn tiếp tục bị phá vỡ. Điều này là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn sinh sôi thuận lợi hơn trong thực phẩm.

Do đó, các bạn nên bảo quản thực phẩm theo từng túi nhỏ để chắc chắn sử dụng hết sau khi rã đông, còn các thức ăn không hết, chúng ta nên bỏ đi.

Trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh Nhật bãi

Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh Nhật bãi là “an toàn”, không bị hỏng, vì tủ lạnh Nhật bãi có thể ức chế tốc độ sinh sản của vi khuẩn. Nhưng thời gian lưu trữ thực phẩm quá lâu cũng là nguy cơ gây mất an toàn dễ gây ngộ độc, hơn nữa còn bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia đều khuyên mỗi gia đình nên trữ thực phẩm trong tủ lạnh Nhật bãi không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như các loại thịt, hải sản… các loại rau xanh và hoa quả chỉ nên lưu lại trong ngăn mát tủ lạnh Nhật bãi từ 4 đến 5 ngày.

Còn với đồ ăn đã nấu chín, chẳng hạn như những món canh chỉ để tủ lạnh Nhật bãi trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh Nhật bãi. Không cho thịt chín vào đông lạnh quá lâu vì thịt để lâu trong tủ lạnh Nhật bãi ăn vẫn có thể bị tiêu chảy.

Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh Nhật bãi không đúng vị trí

Giống như các khu vực khác trong nhà, tủ lạnh Nhật bãi cũng cần được sắp xếp khoa học và ngăn nắp. Mỗi loại đồ ăn thì phù hợp với một độ lạnh nhất định. Cần để đồ ăn ở đúng vị trí để giữ trọn được hương vị và thời gian bảo quản lâu.

Điều quan trọng nhất khi để thực phẩm trong tủ lạnh Nhật bãi là đảm bảo tất cả đồ ăn nhận được luồng khí lạnh cần thiết. Các loại thực phẩm cần bảo quản lâu nên sắp xếp gần nguồn lạnh để ổn định nhiệt độ. Hạn chế đặt các hộp lớn vì sẽ chắn luồng khí lạnh.

Phần cánh tủ ít lạnh hơn được thiết kế đặc biệt dùng để trứng, sữa, nước, hoa quả.Đáy tủ dưới cùng lạnh nhất dùng để cất trữ rau quả tươi và thực phẩm sống.

>>Cẩm nang sử dụng tủ lạnh hiệu quả nhất cho gia đình bạn

Để nhiệt độ không phù hợp trong tủ lạnh Nhật bãi

Bình thường khi chúng ta mới tìm tủ lạnh Nhật bãi, nhiệt độ trong tủ sẽ được nhà sản xuất cài đặt sẵn nên nhiều người sử dụng nghĩ rằng sẽ không phải điều chỉnh thêm gì nữa. Chính vì điều này mà có rất ít gia đình chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ cho ăn nhập với nhu cầu tiêu dùng tủ lạnh Nhật bãi.

Nhiệt độ của tủ lạnh Nhật bãi sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của từng ngăn, cũng như lượng thực phẩm để trong tủ lạnh Nhật bãi. Nếu để nhiệt độ quá cao thì chức năng bảo quản thực phẩm không được đảm bảo, thực phẩm nhanh bị hỏng. Còn nếu nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm có nguy cơ bị đóng đá, tủ vừa tốn điện lại vừa không tốt cho thực phẩm.

Vì thế, khi thiết lập nhiệt độ cho tủ lạnh Nhật bãi, mọi người nên nhớ ngăn lạnh nhiệt độ nên đặt từ mức nhiệt 1,7 – 5 độ C, với ngăn đá thì mức nhiệt độ phù hợp là từ -18 đến 0 độ C. Nếu tủ lạnh Nhật bãi nhà bạn ngoài ngăn lạnh và ngăn đông đá còn có ngăn thực phẩm tươi thì đặt từ 0 – 4 độ C, ngăn làm mát khoảng 0 độ C.

dienanhhongchuong.com

Tags :
Các chức năng, tính năng chính của điều hòa Nhật bãi
Địa chỉ bán điều hòa Nhật bãi siêu bền, siêu tiết kiệm điện năng tại Hà Nội